BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG SẼ BỨT PHÁ MẠNH MẼ

Năm 2018 qua đi cùng với sự trầm lắng nhất định của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng rất có thể, trong năm 2019 phân khúc này sẽ có sự sôi động trở lại.

Mạch cảm hứng từ du lịch với sự bứt phá

Một trong những lý do khiến nhiều người tin rằng BĐS nghỉ dưỡng sẽ có sự chuyển mình rõ rệt vào năm 2019 là bởi du lịch Việt Nam đang có sự bứt phá mạnh mẽ. Việc Việt Nam ngày càng được nhiều du khách quốc tế lựa chọn là điểm đến cùng với nhu cầu du lịch nội địa tăng mạnh đã giúp cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có thêm nhiều cơ hội.

Cụ thể, sau lần đầu vượt qua mốc 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế năm 2017 thì đến năm 2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng gần 20% và đã đạt 15,5 triệu lượt, theo số liệu của Tổng cục Du lịch.

Tổng quan dự án Grand World Phú Quốc

Dự án Grand World Phú Quốc

Ông Lê Minh Dũng, Phó giám đốc điều hành BIM Group cũng cho biết, Tổ chức Du lịch Thế giới đã xếp Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất trên thế giới và bên cạnh đó du lịch Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ về lượng và chất.

“Chúng tôi nhìn thấy được tín hiệu tích cực về thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và các điểm đến mới như Hạ Long, Phú Quốc, Đà Lạt, Quảng Bình, Sapa, Ninh Thuận, Hải Phòng”, ông Dũng nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng còn rất nhiều tiềm năng cho năm 2019. Việt Nam cũng có rất nhiều lợi thế về cảnh quan, khí hậu, ẩm thực, trong khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới phát triển, nên đầu tư sẽ có hiệu quả.

Trên thực tế trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự đổ bộ của nhiều thương hiệu vận hành quản lý khách cao cấp trên thế giới như InterContinental Hotels Group Melia, Marriott, Movenpick, Novotel, Accor Hotels… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, với lợi thế lớn, sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Vĩnh Trân – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn MIK Group thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng và du lịch tại Việt Nam sẽ còn phát triển đột phá hơn nữa trong tương lai.

“Trong thời gian qua, du lịch Việt Nam luôn có mức tăng trưởng rất ấn tượng, là một trong những nước có tốc tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới, đã và đang là điểm đến ưa thích của du khách trên thế giới. Chính vì vậy, tôi cho rằng tiềm năng phát triển của thị trường khách sạn và resort Việt Nam sẽ là rất lớn”, ông Trân đánh giá.

Cảm hứng lớn từ du lịch đã mang đến những kế hoạch mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp lớn. Không khó để có thể nhận thấy hàng loạt “tay to” của ngành BĐS đang tiếp tục lên kế hoạch táo bạo cho mình ở phân khúc này. Tập đoàn BIM Group, FLC, MIK Group, SunGroup, VinGroup cùng nhiều doanh nghiệp khác đang xúc tiến mạnh mẽ để nhanh chóng đưa các dự án tại Quảng Bình, Hạ Long, Phú Quốc… vào vận hành hoặc triển khai các dự án mới.

Ông Trân cho rằng, về xu hướng phát triển của thị trường khách sạn và resort trong thời gian tới thì những dự án thuộc phân khúc cao cấp cũng nhưđáp ứng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế sẽ được du khách ưu tiên lựa chọn thay cho các dự án nhỏ lẻ, tự phát trước đây. Đây cũng sẽ là một kênh đầu tư sinh lời cao và vô cùng bền vững nên chắc chắn sẽ không khó để thu hút nguồn lực đầu tư trong xã hội.

Trao đổi với phóng viên từ Báo Đầu tư Bất động sản, bà Hương Trần Kiều Dung – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, chỉ với khoảng 1 tỷ đồng hay thậm chí là chỉ vài trăm triệu đồng, các khách hàng đã có thể đầu tư vào Condotel vì có sự hỗ trợ vay vốn của ngân hàng và không phải quản lý. Tuy nhiên, vẫn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án và chủ đầu tư.

“Cởi trói” các chính sách

Ngoài sự phát triển về du lịch thì một trong những lý do khiến nhiều người tin rằng BĐS nghỉ dưỡng sẽ nóng trở lại là do những tín hiệu tích cực về mặt pháp lý.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2019, bộ này sẽ tiếp tục phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương để làm rõ hơn và hướng dẫn kỹ hơn về thủ tục pháp lý dành cho các dự án nghỉ dưỡng, đặc biệt là với sản phẩm condotel.

Về những vấn đề cần phải lưu ý khi phát triển các dự án nghỉ dưỡng, ông Robert McIntosh, Giám đốc điều hành CBRE Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho rằng khi một lượng lớn các sản phẩm được bàn giao sẽ gây áp lực cạnh tranh lớn đối với các nhà đầu tư cho thuê.

Việc một số tranh chấp đã xảy ra giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư về hiệu quả lợi nhuận của các chương trình tương tự ở các thị trường phát triển hơn như ở Thái Lan và Úc đã ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, với các dự án có chất lượng tốt, được xây tại vị trí phù hợp, có tiềm năng hút khách du lịch khi đi vào hoạt động, thì khả năng thu hút khách sẽ vẫn cao.

Song song đó, các yếu tố kích cầu vĩ mô vẫn rất khả quan, khi kết hợp với chiến lược marketing phù hợp của các chủ đầu tư và sự đa dạng hóa trong sản phẩm của các dự án, sẽ giúp duy trì được sự tăng trưởng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam.

Chuyên mục:
Từ khóa:

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ